Treo tranh trong không gian sống cho hợp phong thủy

Treo tranh trong không gian sống không chỉ làm đẹp mà còn có thể kích hoạt tài lộc. Tuy nhiên, theo chuyên gia phong thủy, bạn đừng quên những lưu ý đơn giản này.

Treo những bức tranh, bức ảnh là cách trang trí tuyệt vời để làm đẹp không gian sống của mình. Chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà cho biết, những bức tranh, bức ảnh không chỉ là giải pháp trang trí nội thất thể hiện phong cách, sự hiểu biết cũng như cá tính của chủ nhân. Tùy theo tính chất nghệ thuật của gia chủ và nội thất để chọn tranh đẹp. Điều quan trọng nữa là phải treo sao cho thích hợp.

Theo phong thủy, tranh ảnh tương tác với tâm lý con người từ đó tạo ra năng lượng, tinh thần. Bởi vậy trong thuật bài trí tranh ảnh, không phải loại tranh nào cũng treo được. Với loại tranh ảnh khác nhau lại có vị trí treo khác nhau sao cho hợp lý nhất.

Chú ý màu sắc phù hợp theo 8 khung hướng khi bài trí tranh ảnh

Điều đầu tiên là màu sắc treo tranh phải phù hợp với các khu vực trong mặt bằng theo phong thủy truyền thống. Quan niệm phong thủy truyền thống có 8 khung hướng và chức năng của từng cung trong một mặt bằng. Chú ý 8 khung hướng, ngoài ra còn có 1 khu vực là trung cung.

Trong phong thủy bát quái xác định các khí ở các khu vực khác nhau ở quanh ngôi nhà ảnh hưởng đến các lĩnh vực trong đời sống của chúng ta. Bát quái chia không gian ra làm 8 phần bao quanh khu trung tâm.

Khu trung tâm là vùng trung cung, còn gọi là thái cực, hoàng cực. Khu vực trung này liên quan đến vấn đề sức khỏe nên còn gọi là vùng trái tim, là vùng nội khí ảnh hưởng mọi mặt của cuộc sống. Màu sắc phù hợp với cung này là màu thuộc Thổ như màu vàng, vàng kem, vàng sữa, nâu đất.

Khu vực phía Bắc xếp theo phong thủy truyền thống là cung sự nghiệp. Cung này liên quan đến cách sống, các mối quan hệ xã hội, công việc. Màu sắc phù hợp với cung này là màu thuộc Thủy như màu đen, xanh lam, xanh dương.

Khu vực phía Đông Bắc là cung học vấn, tri thức trải dài từ 22,5 độ đến 67,5 độ. Cung này liên quan đến giáo dục, tinh thần, nhận thức nên còn gọi là cung tri thức. Màu sắc phù hợp với cung này là màu thuộc hành Thổ như màu gỗ, màu café…

Phía Đông là cung gia trạch trải dài từ 67,5 độ đến 112 độ. Cung này liên quan đến những người thân tộc, bà con, bạn bè thân thiết. Ngoài ra, cung này còn liên quan đến cộng đồng và khởi xướng các dự án mới. Màu sắc phù hợp phía Đông này là màu thuộc Mộc như màu xanh lá, xanh ngọc tươi, xanh lá nhạt…

Khu vực phía Đông Nam gọi là vùng phú quý, tài lộc trải dài từ 112,5 độ đến 117 độ liên quan đến may mắn, tốt lành không chỉ có tài chính. Màu sắc cung này thuộc Mộc nhưng phải là gam màu lá cây đậm, xanh ngọc đậm.

Phía Nam là cung danh vọng, trải dài từ 117,5 độ đến 202,5 độ liên quan danh tiếng và cách người khác nhìn nhận về bản thân cá nhân chúng ta. Ngoài ra, cung này còn nói về tầm nhìn tương lai của bạn và cảm hứng với cuộc sống. Màu sắc phù hợp cung này thuộc Hỏa như màu đỏ, hồng, da cam tươi.

Khu vực phía Tây Nam là cung hôn nhân trải dài từ 202,5 độ đến 247,5 độ bao gồm các mối quan hệ về tình yêu, quan hệ của người mẹ, phụ nữ thân thiết như chị với em gái, quan hệ với đối tác làm ăn. Đồng thời cung này cũng phản ánh khả năng chăm sóc bản thân và sự tiếp nhận chăm sóc từ người khác. Màu sắc phù hợp với cung này là màu thuộc Thổ như vàng, vàng kem, vàng sữa, nâu tươi kết hợp với các màu thuộc Hỏa như hồng, cam, đỏ.

Khu vực phía Tây là cung tử tức cũng là cung đại diện cho khả năng sáng tạo, trải dài từ 247,5 độ đến 292,5 độ. Cung này ảnh hưởng đến khả năng bắt đầu và hưởng thụ những thành quả từ những nỗ lực của bản thân. Màu sắc phù hợp với cung này thuộc Kim như màu trắng, bạc, được phép sử dụng màu sắc đa màu rực rỡ.

Khu vực Tây Bắc là quý nhân, đại diện cho cả xuất hành, di chuyển trải dài từ 292,5 độ đến 337,5 độ bao gồm sự giúp đỡ từ người khác, thể hiện quan hệ với người đàn ông bề trên như ông, cha, anh trai… Đồng thời cũng thể hiện sự may mắn của bạn khi ra bên ngoài, khi bạn đi xa. Màu sắc phù hợp với cung này là màu thuộc Kim như màu trắng, bạc trên nền sần sùi kết hợp với những gam màu rực rỡ đa sắc.

Bài trí tranh ảnh theo cung phù hợp

Từ hình đồ bát quái ứng hợp vào không gian sống mà chúng ta có được cách bài trí tranh ảnh sao cho phù hợp nhất.

+ Khu vực phía Bắc là cung sự nghiệp nên chúng ta thường hay treo tranh: Thuận buồm xuôi gió; 9 chú cá; Tranh cá chép vượt vũ môn hoặc cá chép hóa rồng…

+ Khu vực phía Đông Bắc là cung học vấn, tri thức nên treo tranh: Văn miếu Quốc Tử Giám; tranh chữ Đạt, ảnh cá nhân đỗ đạt, bằng khen, giấy khen, tranh hình ảnh có các nhà bác học, vĩ nhân…

+ Khu vực phía Đông là cung gia trạch nên treo tranh ảnh gia đình, dòng tộc, tranh đoàn thể; tranh Tứ quý như Tùng – Trúc – Cúc – Mai; tranh phong cảnh ngôi nhà ấm cúng bên vườn hoa, vườn cây xanh bên dòng nước tĩnh.

+ Khu vực phía Đông Nam là cung phú quý có thể treo những ảnh như: tranh Thần Tài Di Lặc bên hoa mẫu đơn; Tranh hoa Mẫu đơn khai hoa phú quý với số lượng là 5 – 9 – 11 bông hoa; Tranh chữ Lộc; Tranh các doanh nhân nổi tiếng đã thành công.

+ Khu vực phía Nam là cung danh vọng nên treo tranh Mã đáo thành công; tranh ngựa chạy trên cánh đồng thảo nguyên xanh. Lưu ý là tránh không để cho tranh ngựa lại chạy trên hệ thống đường xá gập ghềnh cũng như thác nước. Nên treo ở cung danh vọng này các tranh ảnh bằng khen, giấy khen ghi nhận mang hướng tích cực.

+ Khu vực Tây Nam là cung hôn nhân nên treo tranh Đôi Công bên hoa Mẫu đơn; tranh đôi Sếu bên hoa Mẫu đơn; ảnh cưới; ảnh của bà – cháu

+ Khu vực phía Tây là cung tử tức và sức sáng tạo nên treo tranh để cầu tự, tranh ảnh em bé, tranh ảnh bảy sắc cầu vồng, tranh về thiên văn học…

+ Phía Tây Bắc là cung quý nhân, xuất hành nên treo tranh Thần Phật, các bậc bề trên tâm linh; tranh ảnh bố con.

Khu vực trung tâm vùng trung cung, thái cực liên quan đến sức khỏe nên treo tranh chữ Phúc – Lộc – Thọ. Chất liệu tranh thuộc Thổ.

Với 8 hướng nhà có 8 loại tranh tối kỵ

Ngoài ra cũng cần chú ý nhà chúng ta hướng gì để tránh treo một số bức tranh bởi theo tọa hướng nhà của chúng ta.

+ Nhà tọa Tây hướng Đông không bao giờ treo tranh ảnh chú rắn.

+ Nhà tọa Đông hướng Tây không chơi tranh có những chú khỉ.

+ Nhà tọa Bắc hướng Nam, tránh treo tranh Rồng.

+ Nhà tọa Nam hướng Bắc tránh không chơi tranh có hình ảnh những chú lợn.

+ Nhà tọa Tây Bắc hướng Đông Nam tránh không nên treo tranh ngựa cho dù hợp tuổi ai đó trong gia đình.

+ Nhà tọa Đông Nam hướng Tây Bắc tránh không treo tranh gà, chim.

+ Nhà tọa Đông Bắc hướng Tây Nam tránh không treo tranh có hình ảnh những chú Hổ.

+ Ngược lại nhà tọa Tây Nam hướng Tây Bắc lại tránh treo những ảnh có những chú mèo, chú thỏ.

* Thông tin trong bài mang tính tham khảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *